Thi công cọc nền móng cho tầng địa chất có lớp đá cứng

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ cuối tháng 9/2020 thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng trổi dậy và các doanh nghiệp địa ốc đã trở lại đường đua tại nhiều địa phương: Quảng Ninh, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Đặc biệt, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng ghi nhận dấu hiệu phục hồi và quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, chính dịch bệnh Covid-19 đã góp phần vào sự trỗi dậy mạnh mẽ của BĐS du lịch nghỉ dưỡng, bởi người dân bắt đầu quan tâm đến sức khỏe và sự trải nghiệm nhiều hơn trong thời gian dài phải chống chọi với khủng hoảng do Covid-19 gây ra. Đây chính là cơ hội để các chủ đầu tư địa ốc tiếp tục đà tăng trưởng và đặt niềm tin vào hàng loạt các dự án lớn (rất lớn) để đón đầu nhu cầu thị trường trong thời gian tới khi dịch Covid được đẩy lùi. (Tham khảo nguồn: Báo Đầu Tư)

Thiết bị phá đá chuyên dụng Air Hammer trong công nghệ thi công cọc khoan hạ DTH của Phan Vũ

Trong làn sóng phát triển mạnh mẽ của các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, Phan Vũ tiếp tục nhận được sự tin tưởng và đồng hành cùng một số chủ đầu lớn như Novaland, SunGroup, Charm Group... với vai trò là nhà thầu hạng mục cọc bê tông nền móng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện khác nhau để chủ đầu tư đưa ra lựa chọn biện pháp thi công cọc nền móng phù hợp cho từng dự án cụ thể. Trong đó phải xét đến đặc điểm địa tầng của dự án, đây là một trong yếu tố quan trọng quyết định biện pháp thi công cọc nền móng cho công trình bằng phương pháp truyền thống (đóng, ép, khoan nhồi) hay công nghệ hiện đại (khoan hạ Basic, Hyper-MEGA, DTH).

Công trường thi công cọc khoan hạ DTH của Phan Vũ tại Đồng Nai

Theo ghi nhận khảo sát địa chất thực tế tại nhiều tỉnh thành trải dài khắp Việt Nam trong nhiều năm qua của Phan Vũ thì một số khu vực sở hữu tầng địa chất có lớp đá cứng (RQD >30%) xuất hiện sớm (từ mặt đất tự nhiên) như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Nam, Lào Cai...Nếu gặp phải đặc điểm địa tầng này, Chủ đầu tư hoặc đơn vị Tư vấn Thiết kế sẽ gặp nhiều khó khăn để lựa chọn biện pháp thi công phù hợp cho hạng mục cọc bê tông nền móng các công trình xây dựng. Bởi vì các phương pháp thi công truyền thống như đóng, ép cọc đều bất khả thi, trong khi cọc khoan nhồi lại thiếu thiết bị phá đá chuyên dụng (búa Air Hammer) để có thể thi công nhanh và hiệu quả. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, Phan Vũ nhận định rằng công nghệ cọc khoan hạ DTH là một trong số ít các lựa chọn phù hợp (về thiết bị và công nghệ) để “chuyên trị” các khu vực sở hữu tầng địa chất có lớp đá cứng xuất hiện sớm. Rõ ràng rằng, công đoạn khó nhất chính là xuyên (phá) qua một phần đá cứng để đưa mũi cọc ngàm vào tầng đá cứng theo đúng yêu cầu thiết kế. Đồng thời, hiện nay tại Việt Nam có không nhiều nhà thầu đủ năng lực về thiết bị và kinh nghiệm để thi công bằng công nghệ cọc khoan hạ DTH.


Công trường thi công cọc khoan hạ DTH của Phan Vũ tại Lào Cai

Tương tự công nghệ thi công cọc nền móng từ Nhật Bản: Khoan hạ Basic và khoan hạ Hyper-MEGA, cọc khoan hạ DTH cũng là công nghệ thi công có độ tin cậy cao, tiết kiệm vật tư, đẩy nhanh tiến độ thi công...Tính đến nay, Phan Vũ đã và đang thực hiện gần 20 dự án bằng công nghệ cọc khoan hạ DTH tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam như các dự án Charm Long Hải, Shantira Hội An, NovaWorld Hồ Tràm... Hiển nhiên, không có biện pháp thi công cọc bê tông nền móng nào là tối ưu toàn diện, tùy từng điều kiện khác nhau mà Phan Vũ đưa ra các giải pháp phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất khi áp dụng cho từng vùng địa chất riêng biệt. Việc cần làm của các Chủ đầu tư cần, đơn vị Tư vấn Thiết kế là cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn sáng suốt phù hợp với kế hoạch ngân sách, yêu cầu kỹ thuật cho từng dự án của mình.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phan Vũ

Địa chỉ: A2 Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM

Email: phanvu@phanvu.com - Điện thoại: +84 (028) 22200884-6 - Fax: +84 (028) 22200887

© 2016 PhanVuGroup. All rights reserved.